Hội Khuyến học xã Quốc Khánh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 24/8/2023 tại Hội trường nhà văn hóa xã Quốc Khánh đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội khuyến học xã Quốc Khánh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đến dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện Tràng Định. Tham dự tại Đại hội  còn có đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân xã và các đồng chí đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Tổ chức CT –XH, và 32 đại biểu chính thức đến từ các chi hội thôn, đơn vị nhà trường và Ban Khuyến học xã.

Đ/c Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phát biểu chỉ đạo đại hội.

Đại hội đã thông qua báo cáo của Hội khuyến học xã Quốc Khánh nhiệm kỳ 2017 - 2022 về đánh giá kết quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập. Trong báo cáo nêu rõ, được sự quan tâm của Hội khuyến học huyện, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả từ đầu nhiệm kì ( 2018) đã thành lập 33 chi hội và Ban khuyến học, với 1445 hội viên trong đó Chi hội khuyến học thôn 28/28 ( đạt 100%), số hội viên là 1320 người; Chi hội trường học là 4/4 đơn vị ( đạt 100%), với 96 thành viên. Đến tháng 4 năm 2023, số chi hội khuyến học của toàn xã 19 và 1 Ban khuyến học; Tổng số hội viên: 1.736 người, ( tăng so với nhiệm kỳ đầu là 291 người; số chi hội giảm 14 do thực hiện sáp nhập thôn.

Đ/c Lê Văn Vỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phát biểu tại đại hội.

Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học: Hằng năm Hội khuyến học phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các trường học trên địa bàn và các chi hội khuyến học thôn vận động động nhân dân, công nhân viên chức và người lao động, hội viên, đoàn viên hưởng ứng ủng hộ quỹ khuyến học của xã vào nhân dịp kỷ niệm “Ngày khuyến học Việt Nam 2/10” và tại Lễ phát động “Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời” kịp thời động viên, khen thưởng các em học sinh khá, giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi .

Công tác khuyến học, khuyến tài: từ năm 2018 đến nay, từ nguồn kinh phí quỹ khuyến học các chi hội trường học, sự giúp đỡ của Hội cha mẹ học sinh, các tổ chức chính trị xã hội và các nhà hảo tâm đã kịp thời khen thưởng, động viên học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học bổng trên địa bàn xã.

Tại Hội nghị các đồng chí đại biểu dự đại hội cũng phát biểu, góp ý xây dựng một số nội dung như sau: Trong thời gian tới Hội Khuyến học xã cần tập trung xây dựng các kế hoạch nhiệm kỳ, kế hoạch của năm, phương hướng nhiệm vụ cụ thể để nhà trường phối hợp tốt các nhiệm vụ đề ra. Ngoài ra, hội khuyến học cần phối hợp với nhà trường về công tác thu tiền khuyến học từ phụ huynh nhằm động viên, khuyến khích  học sinh, con em trên địa bàn xã. Tăng cường công tác tuyên truyền về vấn đề khuyến học tại các thôn.

Hội Khuyến học và các thôn cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác tuyên truyền người dân, các chi hội tích cực tham gia xây dựng hội khuyến học nhằm khuyến khích các học sinh, sinh viên trên địa bàn xã nhất là trong lĩnh vực học tập, khen thưởng.

Một số hoạt động của Đại hội

Bên cạnh việc đánh giá các kết quả đã đạt được, Đại hội đã đưa ra một số chỉ tiêu chính trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 như sau: Phấn đấu 14/14 thôn duy trì tốt hoạt động khuyến học, khuyến tài và tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các mô hình học tập; thu hút, vận động nhân dân tham gia tổ chức hội, phát triển hội viên; Ban khuyến học, Dòng họ, các Chi hội khuyến học trường học tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả xây công tác kiện toàn tổ chức, phối hợp, liên kết với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng và giữa vững các danh hiệu học tập; Phấn đấu thành lập từ 01 Dòng họ khuyến học, để tạo ra phong trào dòng họ học tập trên toàn xã; Hướng dẫn các chi hội, Ban khuyến học xây dựng, bổ sung quy chế quản lý, sử dụng quỹ khuyến học phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 13 đồng chí. Tại kỳ họp thứ nhất bầu đồng chí Lâm Thị Vân - PCT UBND xã giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học xã, bầu đồng chí Hiệu Trưởng Trường THCS xã và đồng chí Vi Văn Bằng - Công chức VHXH giữ chức vụ PCT Hội. Bầu ban Kiểm tra gồm 03 đồng chí.

Ban chấp hành khóa mới ra Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Lãnh đạo Hội khuyến học huyện, lãnh đạo Đảng ủy xã đã ghi nhận và biểu dương những thành tích kết quả mà Hội khuyến học xã đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời các đồng chí lãnh đạo cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại cần khắc phục và đưa ra năm nhiệm vụ cần thực hiện trong nhiệm kỳ mới đó là tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/2007 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác khuyến học, khuyến tại xây dựng xã hội học tập"; tiếp tục xây dựng củng cố phát triển Hội ngày càng vững mạnh; Nâng cao chất lượng hoạt động Khuyến học, gắn phong trào khuyến học khuyến tài với các phong trào và các cuộc vận động khác ở địa phương; Tiếp tục phát triển quỹ khuyến học ở các thôn, các đơn vị; BCH phát huy vài trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác Khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập đảm bảo chất lượng, hiệu quả.  Đại hội đã cử 04 đồng chí tham gia đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội khuyến học huyện Tràng Định lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

T/h Vi Bằng UBND xã Quốc Khánh